Ý kiến chuyên gia

In this section of the website, internationally renowned experts share with us their scientific opinion on specific topics related to Nutrition. If you are interested in improving your knowledge and learning about the latest research on obesity, allergies and other compelling topics, this page is for you!


Sponsorship Disclosure: Many of the publications, programs, conferences, educational resources and other content available on this website have been funded and/or prepared by the Nestle Nutrition Institute or its Nestle affiliates.

Filter by nutrition topic
C. Kunz
Posted: Thg4 11,2017

Xin hãy kể lịch sử tiến trình nghiên cứu về HMO của ông có được không?

Tôi được tiếp xúc với các HMO từ năm 1984 khi cùng nghiên cứu với giáo viên hướng dẫn của tôi, là người rất quan tâm về các glycoproteins, carotenoids và oligosaccharides. Thầy đã nghiên cứu để lấy học vị Tiến sỹ với sự hướng dẫn của Richard Kuhn, nhà nghiên cứu người Áo-Đức tiên phong trong lĩnh vực sinh hóa, là người đầu tiên đã phân loại các HMO qua các thử nghiệm lâm sàng ở thập niên 1950. Có nhiều thành phần khác nhau trong sữa mẹ được phát hiện trong giai đoạn này. Điều này thú vị bởi vì các bác sỹ nhi khoa từ những năm đầu của thế kỷ hai mươi đã quan sát phân của trẻ bú mẹ khác với của trẻ uống sữa công thức khi so sánh hệ vi khuẩn. Qua nghiên cứu, kết quả cho thấy sự khác nhau không phải ở các thành phần chất đạm hay chất béo, nhưng là thành phần chất bột đường - carbohydrates.

B. German
Posted: Thg4 11,2017

Ông có thể chia sẻ về nghiên cứu mà ông đang tiến hành hay không?

Chúng tôi đã nghiên cứu về sữa mẹ trong nhiều thập niên, và gần đây đã phát hiện sữa mẹ có các thành phần không thể tiêu hóa được, điều này rất thú vị. Dường như, cơ thể của mẹ tổng hợp các phân tử được truyền trực tiếp đến con. Chúng tôi đã quyết định nghiên cứu chi tiết về khía cạnh này. Chúng tôi đã phát hiện rằng sữa mẹ chứa rất nhiều các đường carbohydrate oligosaccharide là các chất không thể tiêu hóa được.

Nhiều ở mức bao nhiêu?

Điều thú vị là các oligosaccharides chiếm khoảng một phần ba thành phần sữa mẹ. Thành phần oligosaccharide tương đương với thành phần đạm.

Thành phần này có được giữ ổn định trong quá trình tạo sữa hay sẽ thay đổi?

Nhìn chung là thành phần này có tính hằng định. Sữa non colostrum có nồng độ các chất này cao hơn, nhưng sau đó thì duy trì ở mức hằng định.

A. Walker
Posted: Thg4 11,2017

Vì sao hệ vi khuẩn lành mạnh khu trú trong ruột trẻ sơ sinh có vai trò quan trọng?

Hệ vi khuẩn khu trú có ảnh hưởng sâu sắc đến chức năng tiêu hóa, cũng như chức năng miễn dịch. Giai đoạn đầu tiên của sự hình thành hệ vi khuẩn khu trú ở ruột là rất quan trọng bởi vì đây là lúc trẻ hình thành được sự đề kháng với vi khuẩn cùng với sự phòng ngừa các bệnh lý liên quan miễn dịch.

Những yếu tố nào có vai trò quan trọng cho hệ vi khuẩn khu trú tối ưu – trong quá trình mang thai hay do cách sinh bé?

Quá trình chuyển dạ là rất quan trọng, vì đây là lúc trẻ sơ sinh nhận hầu hết các vi khuẩn. Được sinh ra bằng cách tự nhiên qua ngã âm đạo giúp trẻ có được sức đề kháng tốt nhất. Nếu quá trình mang thai không khỏe mạnh, có lẽ khi mẹ tăng cân quá nhiều, trẻ có thể tiếp xúc với các loại vi khuẩn không phù hợp trong lúc sinh.

Posted: Thg3 01,2017

Khi nào thì trẻ nên được cho ăn dinh dưỡng bổ sung và bổ sung vi chất dinh dưỡng?

Có 3 vấn đề chính chúng ta nên lưu ý khi xem xét cho trẻ nhận dinh dưỡng bổ sung được làm giàu hoặc bổ sung vi chất dinh dưỡng. Những cách tiếp cận này chỉ cần thiết khi trẻ được cho là bị suy dinh dưỡng.

Đầu tiên, chuyên viên y tế cần xác định những dưỡng chất nào có thể thiếu trong các bữa ăn của trẻ nhỏ. Có một số trường hợp có đủ thành phần dưỡng chất đa lượng (năng lượng và protein), nhưng lại thiếu thành phần vi lượng. Trong những trường hợp này, bổ sung bột vi chất dinh dưỡng sẽ hợp lý về hiệu quả và giá thành hơn so với thực phẩm ăn dặm có bổ sung chất vi lượng. Trong trường hợp chúng ta biết trẻ không có đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu để tăng trưởng, khi đó thực phẩm ăn dặm được làm giàu có bổ sung vi chất dinh dưỡng cung cấp một cách tiếp cận chế độ ăn đầy đủ.

S. Nutten
Posted: Thg12 05,2016

Đạm, peptide và acid amin có vai trò gì trong dinh dưỡng nhũ nhi?

Khi quyết định chọn lựa sữa công thức, chúng ta cần phải hiểu rằng các loại sữa công thức khác nhau sẽ có các mức độ thủy phân đạm khác nhau, và do đó cấu thành những chuỗi phân tử đạm khác nhau với kích thước khác nhau. Có hai mức độ thủy phân chính trong sữa công thức nhũ nhi: thủy phân hoàn toàn và thủy phân một phần.

Trong sữa công thức thủy phân hoàn toàn, đạm được cắt thành các phân tử peptide và acid amin rất nhỏ, vì vậy tính gây dị ứng của loại sữa này rất thấp - vì các phân tử peptide quá nhỏ, không thể liên kết chéo với kháng thể để gây ra triệu chứng dị ứng được. Loại sữa công thức này tốt nhất được dùng cho trẻ đã được chẩn đoán bị dị ứng. Đối với sữa thủy phân một phần, phân tử đạm lớn hơn và thành phần chuỗi đạm khác với sữa thủy phân hoàn toàn.

M. Fewtrell
Posted: Thg9 01,2016

Trong bài blog này GS. Mary Fewtrell bàn luận về việc bú sữa mẹ và việc cho bé ăn dặm đúng lúc giúp kiểm soát dị ứng và bệnh không dung nạp gluten.

Thưa GS. Fewtrell, bà có nói về dinh dưỡng cho trẻ và tầm quan trọng của sữa mẹ, thời gian bú sữa mẹ và các khuyến cáo chính của WHO. Ở các nước châu Âu với nền văn hóa đa dạng, mỗi nước có thời gian cho trẻ bú sữa mẹ khác nhau, và ở Anh thậm chí thời gian mẹ cho bé bú là ngắn hơn cả. Bà có thể vui lòng cho biết nguyên nhân, và ý kiến của riêng bà về vấn đề này?

Khu vực châu Âu của chúng ta có nhiều dữ liệu hơn các khu vực khác, vì vậy số liệu có thể đáng tin cậy hơn. Tỷ lệ trẻ bú sữa mẹ trên thực tế ngày càng tăng, các bà mẹ ngày càng lưu tâm đến khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ và chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này, do đó ngày càng có nhiều bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên tỷ lệ bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời thì lại không tăng lên. Thật ra trẻ ngày càng được cho ăn dặm sớm hơn, nên nếu chúng ta xem lại dữ liệu trong 10-15 năm gần đây thì tỷ lệ trẻ được cho ăn dặm trước 4 tháng tuổi có khuynh hướng tăng. Hầu hết bà mẹ cho trẻ ăn dặm từ 4-5 tháng tuổi.