VI CHẤT DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE Ở TRẺ SINH NON

schedule 3 min read
Topic(s): Tiêu hóa và dinh dưỡng

DOWNLOAD PUBLICATION

Vi chất dinh dưỡng và sức khỏe ở trẻ sinh non

Magnus Domellöf - Đại học Umeå đã giải thích sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, phốt phát và canxi ảnh hưởng đến trẻ sinh non như thế nào.

Vi chất dinh dưỡng bao gồm tất cả những chất dinh dưỡng ngoài đạm, béo và carbonhydrates. Vi chất dinh dưỡng có những tác động mạnh mẽ đến sức khỏe và ảnh hưởng quan trọng đến sự tăng trưởng, bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) và sự phát triển của não bộ, trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung các sắt từ sáu tuần đến sáu tháng tuổi làm giảm đáng kể những vấn đề về hành vi khi trẻ lên ba và hiệu quả vẫn duy trì vào năm bảy tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được tác dụng độc hại của quá tải sắt. Bổ sung natri thường cần thiết cho trẻ sinh non từ ngày thứ 4, khi hạ natri máu thay thế cho tăng natri máu do mất natri trong nước tiểu.

"Bác sĩ nên chú ý xem xét các vi chất dinh dưỡng khi kê đơn dinh dưỡng."

Trong tuần lễ đầu tiên, nhóm trẻ rất nhẹ cân (VLBW) thường hạ phospho máu, tuy nhiên, đây không phải là thiếu hụt thật sự mà do thay đổi giữa các ngăn chất lỏng trong cơ thể. Tuy nhiên giảm phosphate máu muộn, thường gặp ở trẻ VLBW sau 4 tuần, có liên quan đến giảm/thiếu xương và thiếu hụt phốt pho và canxi. Điều trị bằng cách bổ sung phosphat, canxi và vitamin D.

Trẻ sinh non có thể cần bổ sung thêm AA và DHA vì sự thiếu hụt LCPUFAs là khá phổ biến, do lượng LCPUFAs trong sữa bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn uống của người mẹ. Chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc bổ sung hơn 400 IU/ngày vitamin D giúp cải thiện sức khỏe của xương, nhưng lại có thể gây ra các tác dụng phụ của bệnh vôi hóa thận. Khuyến nghị mới từ ESPGHAN về lượng vitamin D là 400-700 IU mỗi kg mỗi ngày, tối đa là 1000 IU / ngày. Điều này thay thế cho khuyến nghị trước đây là 800 - 1000 IU / ngày.

Việc hấp thụ vi chất dinh dưỡng có những tác động ngắn và dài hạn đến sức khỏe ở trẻ sinh non.

Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành trong lĩnh vực này, và hiện đã có sẵn các khuyến nghị về liều lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết trong nuôi ăn đường tiêu hóa và nuôi ăn tĩnh mạch. Khi chỉ định dinh dưỡng cho trẻ sinh non, người thầy thuốc hãy nhớ luôn cân nhắc đến vi chất dinh dưỡng.