NGÂN HÀNG SỮA MẸ

schedule 3 min read
Topic(s): Tiêu hóa và dinh dưỡng

DOWNLOAD PUBLICATION

Ngân Hàng Sữa Mẹ - Phương pháp mới, hiệu quả và an toàn

Christopher Fusch - Paracelsus Medical University, Nuernberg đã thảo luận về ngân hàng sữa mẹ, bao gồm các khía cạnh về an toàn và tác động của đại dịch COVID đối với nguồn cung cấp.

Các vấn đề hiện tại xoay quanh sữa mẹ hiến tặng (DHM) bao gồm gánh nặng của Covid và sự an toàn của nguồn cung, những khía cạnh mới về quy trình thanh trùng, sàng lọc người mẹ hiến tặng sữa và sự thay đổi chất dinh dưỡng của sữa mẹ hiến tặng (SMHT). Chưa có bằng chứng cho thấy Covid có thể lây truyền qua sữa mẹ và WHO khuyến cáo không nên thay đổi phương pháp thực hành.

Tuy nhiên, trong lịch sử Covid, đã có sự trì hoãn của những người mẹ hiến tặng sữa trong 28 ngày. Nguồn cung của sữa mẹ hiến tặng (SMHT) đã giảm do những người mẹ hiến tặng sữa hạn chế đến bệnh viện và các cơ sở hạ tầng giao thông tạm đóng cửa.

“Nguồn cung cấp sữa từ những người mẹ hiến tặng đã giảm trong đại dịch SARS-CoV-2 nhưng nhu cầu vẫn không thay đổi."

Theo quan sát của chúng tôi, tỷ lệ các bà mẹ cho con bú tăng lên trong thời gian giãn cách vì họ ít bị phân tâm và gián đoạn hơn, điều này giúp tăng sự gắn kết mẹ con và đảm bảo dòng sữa liên tục.

Hiện nay, người ta đã biết rằng quá trình tiệt trùng sữa mẹ hiến tặng bằng phương pháp Holder có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa SARS-CoV-2. Các phương pháp khác đang được nghiên cứu để tiệt trùng sữa mẹ, bao gồm dùng nhiệt độ cao, áp suất cao và chiếu xạ tia cực tím-C.

Phương pháp tiệt trùng với áp suất cao và sấy thăng hoa (đông khô/sấy đông khô) là những phương pháp đầy hứa hẹn trong việc tiêu diệt vi trùng mà vẫn bảo toàn hoạt tính sinh học.

Các mặt tiêu cực của sữa mẹ hiến tặng là hàm lượng dinh dưỡng đa lượng thay đổi, không cân đối và hàm lượng đạm quá thấp, đặc biệt đối với nhu cầu của trẻ sinh non. Việc tổng hợp nguồn sữa mẹ hiến tặng và bổ sung thêm đạm có thể hạn chế sự thiếu hụt chất dinh dưỡng đa lượng. Ngoài ra, các ngân hàng sữa cũng nên đo lường và tiết lộ hàm lượng dinh dưỡng thực tế trong các lô sữa nhằm giúp quy trình bổ sung chất dinh dưỡng được tốt hơn.