Ca lâm sàng tiêu hóa số 1

NNI_VN

Thu, 04/22/2021 - 16:44

Answered

Đường dẫn đến chủ đề này

N1: Bé trai 12th, 9,5kg, tiêu lỏng lợn cợn, có đàm, không máu 4 lần từ sáng, ói 2 lần, không sốt, không mất nước, lanh lợi. Xử trí nào phù hợp? 

Mời Anh/Chị nhấn Tại đây để lựa chọn các xử trí phù hợp.

========

Các Anh/Chị trả lời chính xác và sớm nhất sẽ nhận được bộ sách nhi khoa từ NNI - Việt Nam. Kết quả sẽ được cập nhập tại Diễn Đàn Nhi Khoa - NNI Việt Nam vào ngày 14/09/2020. 

Mời Anh/Chị cùng chia sẻ đường link này https://bit.ly/Ca-Lam-Sang-Tieu-Hoa-1 đến các quý đồng nghiệp để tiếp tục chia sẻ, học hỏi lẫn nhau dù ở bất cứ nơi đâu.

Các ca thảo luận trong Diễn Đàn Nhi Khoa NNI - Việt Nam là các ca thực tế tại bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, bệnh viện Nhi Trung ương… sẽ được tiếp tục chia sẻ và bàn luận nhằm tạo nên môi trường học thuật màu mỡ, hướng đến mục tiêu trở thành một cộng đồng năng động, luôn tích cực chia sẻ và hỗ trợ nhau trong việc nâng cao, tăng cường chuyên môn cho các thành viên trong lĩnh vực nhi khoa, dinh dưỡng. 

Last modified on 03 Thg9 2020 09:09 by Linh Nguyen_6

NNI_VN

Thu, 04/22/2021 - 16:45

Đường dẫn đến chủ đề này

KẾT QUẢ THỬ THÁCH CA LÂM SÀNG TIÊU HÓA SỐ 1 

 

Xin chào các thành viên diễn đàn NNI Việt Nam,

 

Cám ơn anh/chị đã nhiệt tình tham gia thảo luận Ca Lâm Sàng 1 với hơn 1.600 lượt xem, và 103 thành viên tham gia thử thách. Tuy nhiên, kết quả thật bất ngờ khi chỉ có 13 lượt trả lời đúng 1 trong 5 câu hỏi bất kì và không trường hợp nào trả lời đúng từ 2 câu trở lên. 

 

Điều gì đã khiến các thành viên diễn đàn NNI Việt Nam lúng túng trong Ca Lâm Sàng 1 này và đâu là hướng chẩn đoán, điều trị đúng? 

 

Chúng ta sẽ có 2 tuần để xem đáp án, tìm hiểu lý do cũng như gửi phản hồi để thảo luận về đáp án này trước khi được TS.BS Hoàng Lê Phúc - trưởng khoa Tiêu Hóa, bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM, Phó chủ tịch Hội Tiêu Hóa, Gan Mật và Dinh Dưỡng Nhi Việt Nam, giải đáp trong buổi livestream phát sóng trực tiếp trên website NNI Việt Nam.

 

Không chỉ giải đáp cho ca lâm sàng tiêu hóa số 1 này, bác sĩ Phúc sẽ có phần cập nhật guideline và những nghiên cứu mới nhất về các vấn đề liên quan trong ca lâm sàng. Rất mong anh/chị cùng chia sẻ ý kiến về ca lâm sàng này, tạo điều kiện cho ban khoa học NNI-Vietnam tổng hợp góc nhìn đa chiều để cùng phản hồi đến tác giả ca lâm sàng.

 

Mời anh chị tiếp tục tham gia thảo luận các ca lâm sàng được đăng định kỳ 2 lần mỗi tuần; Ca Lâm Sàng 2 sẽ đăng vào ngày 24/09/2020.

 

Ban quản trị diễn đàn NNI Việt Nam sẽ trao 5 phần quà mỗi tháng dành cho các thành viên có những phản hồi hay nhất, hoạt động tích cực nhất, chia sẻ bài viết của NNI Việt Nam nhiều nhất.

 

Quà tặng sẽ là bộ 3 quyển sách Nhi khoa xuất bản năm 2020 của trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh do NNI-Vietnam tài trợ cùng nhiều món quà hữu ích, hấp dẫn khác đang chờ các thành viên tích cực.

 

Trân trọng,

 

Còn sau đây là đáp án chính xác của ca lâm sàng tiêu hóa số 1

 

======================

 

ĐÁP ÁN CA LÂM SÀNG TIÊU HÓA SỐ 1 

 

N1: Bé gái 12th, 9,5kg, tiêu lỏng lợn cợn, có đàm, không máu 4 lần từ sáng, ói 2 lần, không sốt, không mất nước, lanh lợi. Xử trí nào sau đây phù hợp (có thể chọn nhiều câu đúng)

A: Probiotic như B.clausii, L.acidophilus, L. reuteri DSM 17938, LGG, S.boulardii.

B: Zinc

C: Uống nhiều nước. ORS sau tiêu lỏng.

D: Sữa lactose free

E: Racecadotril

F: Diosmectite

G: Ondansetron

Đáp án đúng: B, C, G

N3: Bé tái khám, cân nặng 9,3kg, tiêu phân lỏng, ít đàm, không máu 5-8 lần/ngày 3 ngày qua, không ói thêm. Đã điều trị Zinc, ORS, Onsansetron (uống 1 liều duy nhất) & L.acidophilus. Hiện không mất nước, còn tiêu lỏng 4 lần từ sáng. Hậu môn hăm đỏ ít.

Điều trị tiếp theo: (có thể chọn nhiều câu đúng)

A: Zinc, uống nhiều nước, ORS sau tiêu lỏng, ngưng L.acidophilus.

B: LGG

C: S.boulardii

D: Sữa lactose free

E: Racecadotril

F: Diosmectite

Đáp án đúng: A, C

N5: bé vẫn 9,1kg, còn tiêu phân lỏng nhiều, phân ít đàm, không máu 4-5 lần/ngày 2 ngày qua, với điều trị Zinc, ORS & Diosmectite. Hiện không mất nước, còn tiêu lỏng 3 lần từ sáng. Hậu môn hăm đỏ. Không có bất thường khác trừ sốt nhẹ.

Điều trị tiếp theo? (có thể chọn nhiều câu đúng)

A: Không thay đổi, điều trị như cũ thêm 2 ngày, trấn an người nhà, dặn dấu hiệu tái khám ngay.

B: Zinc, ORS, ngưng Diosmectite

C: LGG

D: S.boulardii

E: Bactrim hoặc Cefixime

F: Sữa lactose free

G: Racecadotril

Đáp án đúng là: B

N9: bé vẫn 9,1kg, các ngày qua còn tiêu 3-4 lần/ngày phân lỏng, ít đàm, không máu, thỉnh thoảng tóe nước sau cữ bú, đang điều trị Zinc, ORS, Racecadotril.

Điều trị tiếp theo? (có thể chọn nhiều câu đúng)

A: Điều trị như cũ thêm 2 ngày, trấn an người nhà, dặn dấu hiệu tái khám ngay.

B: Zinc, ORS, ngưng Racecadotril

C: LGG

D: S.boulardii

E: Sữa lactose free

F: Kháng sinh theo kinh nghiệm

Đáp án đúng là: B, E

N15: bé nặng 8.7kg, các ngày qua vẫn còn tiêu 3-6 lần/ngày phân lỏng, ít đàm, không máu, đang điều trị Zinc, ORS, Lactose free, S.boulardii N6, Ciprofloxacine N4.

Xử trí tiếp theo? (có thể chọn nhiều câu đúng)

A: Nhập viện, dinh dưỡng hỗ trợ, tiếp tục Lactose free.

B: Soi phân, cấy phân, cặn dư phân, độc tố C.difficile

C: Bilan dị ứng thức ăn, suy giảm miễn dịch

D: LGG

E: S.boulardii

F: Ngưng Ciprofloxacin

Đáp án đúng là: A, B, C, D, F

Last modified on 25 Thg9 2020 09:09 by NNI_VN